TẬP HUẤN BRAILLE ÂM NHẠC

TẬP HUẤN BRAILLE ÂM NHẠC

Trong bốn ngày liên tiếp, từ ngày 17 đến ngày 20 tháng 12 năm 2018, trung tâm Nhật Hồng đã tổ chức lớp tập huấn Braille Âm Nhạc.  Ba mươi mốt học viên đến từ các Trường Đại học Sư phạm và Cao đẳng Sư phạm Thành phố HCM, Trường Nguyễn Đình Chiểu Hà Nội, Nguyễn Đình Chiểu Đà Nẵng, Nguyễn Đình Chiểu Hồ Chí Minh, Trường khuyết tật An Giang, Trường khuyết tật Tây Ninh, Trường Khuyết tật Đồng Nai, Trường Khuyết tật Hữu Nghị-Vũng Tàu, Mái ấm Huynh Đệ Như Nghĩa, Mái ấm Khiếm thị Suối Mơ, Mái ấm khiếm thị Long Thành, mái ấm khiếm thị Thị Nghè, và một số giáo viên của trung tâm Nhật Hồng cùng tham gia lớp học. Trong số đó, gần một nửa học viên là người khiếm thị.

Giảng viên của lớp tập huấn là ông Đặng Hoài Phúc, Giám đốc trung tâm Sao Mai. Khóa học nhằm giới thiệu và hướng dẫn các giáo viên âm nhạc dạy người khiếm thị các mật mã âm nhạc, phục vụ cho việc học nhạc của trẻ khiếm thị. Braille âm nhạc đã được Louis Braille phát minh từ thế kỉ XIX và được nhiều quốc gia sử dụng. Nhưng cho đến hiện nay, được biết người khiếm thị Việt Nam chưa có sách âm nhạc bằng chữ nổi để học. Việc học nhạc phần lớn là tự người khiếm thị nghe và ghi chép theo cách riêng của mình. Vì thế, việc tiếp cận được hệ thống mật mã Braille âm nhạc và các sách âm nhạc chữ nổi là điều cần thiết cho việc học nhạc của người khiếm thị.

Khóa học đã kết thúc tốt đẹp, các học viên đã có được những kiến thức căn bản của mật mã chữ nổi. Một học viên đến từ Trường Nguyễn Đình Chiểu Hà Nội cho biết: Lần đầu tiên cô được biết đến braille âm nhạc, ở trường của cô, các em phải viết thành chữ các nốt nhạc để học, chứ chưa bao giờ biết đến braille. Qua khóa học này, cô và các học viên còn được cách đọc nhạc cho người khiếm thị ghi chép. Các học viên mong ước còn có những lớp học nâng cao tiếp theo. Hiện nay đội công nghệ thông tin của trung tâm Nhật Hồng đang phát triển một phần mềm chuyển dịch bản nhạc sang chữ nổi. Hi vọng trong tương lai, người khiếm thị sẽ có nhiều cơ hội được tiếp cận với các bản nhạc một cách dễ dàng hơn nhờ phần mềm này.

Nhật Hồng