THAM GIA THI ĐẤU CỜ VUA


THAM GIA THI ĐẤU CỜ VUA


          Thể dục thể thao là một liều thuốc bổ không thể thiếu trong  mỗi ngày  sống của chúng ta. Còn đối với các em học sinh ở Trung Tâm Bảo Trợ Khiếm Thị Nhật Hồng thì cờ vua là một  bộ môn thể thao lí tưởng và rất thú vị. Vì nó giúp các em mở mang trí tuệ và khả năng tính toán.  Chính vì thế,  các bạn ấy đã tham gia giải  cờ vua ở thư viện Sách Nói  Hướng Dương vào ngày chủ nhật vừa qua.Vào lúc 8 giờ  sáng ngày 4 tháng 12 năm 2022  đã  khai mạc giải cờ vua lần thứ VII cho người   khiếm thị tại thư viện sách nói Hướng Dương. Chính tại nơi đây đã có  hơn 12  đơn vị  trường  học và các mái ấm cùng tham gia tranh đấu. Sau  ba mươi phút lễ khai mạc được bắt đầu thì cũng là lúc các bàn cờ được xếp ra. Các bạn học sinh  rất hào hứng  và khuôn mặt của ai cũng đều hiện rõ lên nét hồi hộp khi không biết mình sẽ đấu với ai. Bên cạnh ấy,  những tiếng nói cười và chuyện trò cũng rất nhộn nhịp làm không khí  sân đấu trở nên ồn ào. Mỗi  kiện tướng  đều phải đấu hết  năm ván cờ trong  ngày hôm ấy. Còn về thắng thua thì các trọng tài  sẽ  tính bằng  số ván người đó  thắng. Ngoài ra, vào những  lúc giải lao  các bạn  còn giao lưu  và học hỏi nhau. Điều đặc biệt hơn nữa, đây là lần đầu tiên các bạn học sinh Nhật Hồng đi thi cờ vua như thế này.  Mặc dù là những cô cậu  học sinh nhỏ so với các anh chị ở các nơi khác đã có nhiều kinh nghiệm chơi  song các bạn ấy vẫn rất sẵn sàng say mê đánh chẳng rụt rẻ chút nào. Nhưng  vì là lần đầu tham gia nên những ván cờ đầu  tiên  các bạn ấy còn hơi bối rối  trong phần thể lệ của  cuộc thi. Ấy vậy các bạn  cũng vượt qua được.  Vào buổi  sáng  mỗi kiện tướng đánh ba ván còn buổi chiều  thì đánh hai ván. Trong không khí tưng bừng của mỗi ván cờ ấy cũng không thể thiếu  sự  căng thẳng, lo lắng của mỗi nước cờ mình đi. Không chỉ dừng lại ở đấy, đôi khi  còn nghe một vài tiếng  la lớn của các kiện tướng đã thắng. Đây quả  thật là một sân  thi đấu  hết sức thú vị. Vì các kiện tướng  không đánh cờ bằng mắt nhưng lại đánh cờ bằng  tay. Nghĩa là dùng tay sờ các quân cờ của đối phương và mình sau mỗi nước đi. Dù  cuộc thi kéo dài trong một ngày xong  nó cũng phải đến lúc bế mạc.  Cuộc thi đã được bế mạc vào lúc  bốn giờ.  Trong lễ bế mạc ấy,  các giải thưởng đã lần lượt được trao đến  các kiện tướng đoạt  giải. Sau buổi lễ trao giải,  vì muốn giữ lại với nhau những kỉ niệm đẹp của ngày hôm ấy nên tất  cả mọi người đã  cùng nhau chụp hình lưu niệm.


Còn về các bạn học  sinh ở Nhật Hồng thì sau ngày  hôm ấy các bạn  đã học được rất nhiều thứ, Nhật Hồng cũng đã đoạt được 2 giải: bạn Võ Dương Gia Hân giải 3 đồng đội nữ, Bạn Nguyễn Hoàng Phú và Nguyến Huy Khánh đoạt giải 3 đồng đội nam. Bên canh đó bạn học được sự nhanh nhẹn, cẩn thận và độ chính xác trong từng nước đi. Nhờ thế, chúng ta mới rút ra được một kinh nghiệm sống trong đời rằng: Có những lúc  cơ hội chỉ đến một lần nên vì thế ta  phải  có sự nhanh nhẹn nắm bắt lấy nó. Vì  chỉ chậm một giây thôi thì nó sẽ tuột  ra khỏi tay mình. Ngoài ra, các bạn ấy còn học được sự quyết đoán. Vì khi đã làm thì chúng ta phải quyết định  thật chắc chắn và cứng rắn. Chỉ như thế chúng ta mới có được lập trường riêng của mình.   

Còn đối với em,  giải cờ vua này là một sân chơi rất bổ ích cho tất cả các bạn học sinh khiếm thị. Vì thế, em hi vọng  rằng  quý thầy cô thư viện Sách Nói Hướng Dương và quý ân nhân sẽ tiếp tục tổ chức và mở rộng nhiều  cuộc  thi đua như thế này hơn nữa. Để  nhiều bạn học sinh khiếm thị ở khắp mọi nơi sẽ  cùng được tham gia, giao lưu và học hỏi lẫn nhau.   

Nguyễn Hoàng Phú