HỌC TẬP VÀ LỚN LÊN - Câu chuyện của Hoàng Vĩnh Tâm

Câu Chuyện của Hoàng Vĩnh Tâm

HỌC TẬP VÀ LỚN LÊN

Nhìn Tâm, một cậu sinh viên  cao học của Trường Đại Học Malaya, nhiều người thắc mắc tại sao cậu ấy trông rất hạnh phúc mặc dù bị mù và khuyết tật. Sự thực cậu ấy đã vượt qua nhiều khó khăn thử thách để thành công như thế. Học hành và lớn lên chính là điều khiến Tâm phải cố hết sức để tích lũy kiến thức và kĩ năng.

Hoàng  Vĩnh Tâm sinh ra sáng mắt tại một làng quê nhỏ thuộc tỉnh Đồng nai, miền Đông Nam Bộ nước Việt Nam. Thời thơ ấu của Tâm trôi qua hạnh phúc bên ông bà, ba mẹ, và chị. Là một cậu bé dễ mến, nên cậu có nhiều bạn học ở trường cũng như bạn trong xóm. Một ngày nọ, khi đang chơi ở sân sau của nhà, cậu đã tìm thấy một trái bom lạ lùng khiến cậu tò mò muốn khám phá xem nó là cái gì. Đột nhiên, nó phát nổ. Tâm may mắn thoát chết nhưng không còn nhìn thấy, mất ngón tay cái và ngón tay trỏ. Mọi thứ trở nên đen tối và tương lai của cậu cũng thành tối đen. Sau một thời gian dài điều trị trong bệnh viện, Tâm khoẻ mạnh, được xuất viện và về nhà, nhưng hoàn toàn mất đi đôi mắt và sự tự tin.

Tâm muốn đi học trở lại nhưng chẳng có trường nào nhận em, trường nào cũng cho rằng em không thể nào đi học vì mù làm sao học được. Tâm, vì thế, không chỉ mất đi đôi mắt, mà mất luôn cả việc học và sự tự tin. Cậu bị nhốt ở trong nhà, không bước ra khỏi nhà, và cũng không thể làm được điều gì, thậm chí tự chăm sóc bản thân mình cũng không được. May thay, một người bạn của ba má Tâm đã biết được và giới thiệu cậu đến Trung Tâm Khiếm Thị Nhật Hồng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây Tâm đã được các nữ tu tiếp nhận và dạy cậu học chữ nổi Braille và các kĩ năng chuyên biệt dành cho người khiếm thị, trong đó có môn định hướng di chuyển, tự phục vụ và làm việc nhà. Ngày qua ngày, nhờ học tập và rèn luyện, Tâm lớn lên cả về thể lý lẫn tinh thần. Tâm đã vượt lên khỏi những buồn chán và sống hạnh phúc trong gia đình lớn tại Trung tâm này. Qua Nhật Hồng, Tâm đã được hội BVCF hỗ trợ về tài chính để trang trải tiền học phí và các chi phí sinh hoạt. Chương trình học hoà nhập của Nhật Hồng được hội CBM tài trợ vì thế Trung tâm đã cung cấp cho Tâm tài liệu và người giúp đỡ để Tâm có thể trở lại trường học với người sáng mắt. Tâm cũng được ONNET hỗ trợ mặt công nghệ thông tin. Nhờ đó, Tâm đã có thể yên tâm học tập và đạt thành tích cao trong học tập. Cậu đã đậu Đại học khi cậu 17 tuổi. Vào tháng 5 năm 2014, chỉ trước khi thi tốt nghiệp,  Nhật Hồng đã nhận được thông tin về chương trình cao học của Học viện Khuyết tật và Chính sách Công (IDPP) từ văn phòng hội CBM. Tâm đã nộp đơn xin học bổng này và cuối tháng 7 qua cậu đã được cấp học bổng. Hiện nay Tâm đang dự cuộc họp hằng năm của Học viện Khuyết tật và Chính sách Công và cậu sẽ bắt đầu chương trình học tại Đại học Malaya vào ngày 1 tháng 9. Tâm chân thành cám ơn BVCF, CBM, IDPP, NIPPON, các ân nhân, nữ tu, giáo viên và bạn hữu đã nhiệt tình giúp đỡ và yêu thương cậu. Tâm cũng biết rằng mình sẽ phải đối phó với nhiều khó khăn nhưng cậu tin rằng cậu sẽ tiếp tục học tập và lớn lên, thay đổi chính mình để trở thành người tự tin và tự lập hơn, để mai này có thể dùng kiến thức của mình để giúp ích cho nhiều người khuyết tật ở Việt Nam.