THÁNH LỄ TẠ ƠN - NĂM THÁNH HỘI DÒNG & MỪNG 20 THÀNH LẬP NHẬT HỒNG

THÁNH LỄ LÃNH ƠN TOÀN XÁ LẦN THỨ SÁU

TRONG NĂM THÁNH HỘI DÒNG

& MỪNG 20 THÀNH LẬP TRUNG TÂM KHIẾM THỊ NHẬT HỒNG

 

Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương (TV 136,1)

08 giờ sáng Chúa Nhật ngày 27 tháng 09 năm 2015, dịp Tết Trung thu, Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức tổ chức Thánh lễ nhận lãnh Ơn Toàn Xá lần thứ sáu trong Năm thánh mừng Kim khánh thành lập Hội Dòng tại Cộng đoàn Nhật Hồng, thuộc giáo xứ Tam Hải, hạt Thủ Đức, Tổng Giáo phận Sài Gòn.

Hôm nay, Hội Dòng đầy ắp niềm vui vì tình Chúa chan hòa trong tình người. Hôm nay, mọi người thân quen và quý khách tham dự cùng hiệp chung với chị em niềm tạ ơn Chúa nhân dịp mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Trung tâm bảo trợ Khiếm thị Nhật Hồng.

07 giờ 30, những vạt nắng vàng hứa hẹn một buổi sáng trong lành, chị em hân hoan chào đón Đức cha Cosma Hoàng Văn Đạt, Giám mục Giáo phận Bắc Ninh, Tổng thư ký Hội Đồng Giám mục Việt Nam, quý cha, quý Bề trên, quý vị đại diện các tổ chức trong nước và ngoài nước, quý ân nhân và quý khách.

Bầu khí càng rộn ràng hơn khi chị em được đón tiếp các vị đại diện của các Mái ấm khuyết tật thân gần, các em khuyết tật và bệnh nhân phòng chẩn trị đông y Thủ Đức, quý vị Trại phong Bình Minh, chị em phụ nữ ở cộng đoàn Tân Hiệp… Đặc biệt hơn nữa, thành phần chính được đón tiếp trong ngày vui này là các em khiếm thị trở về từ bảy mái ấm khiếm thị khác của Hội Dòng.

Lúc 08 giờ, Đức cha Cosma chủ sự Thánh Lễ. Ngài nhắc lại những kỷ niệm dễ thương như là “duyên nợ” giữa ngài với với các em khiếm thị Nhật Hồng. Ngài cám ơn cộng đoàn đã cùng hiệp dâng Thánh Lễ hôm nay – Thánh Lễ cám ơn tình yêu, biểu lộ tình yêu, chia sẻ tình yêu. Ngài mời gọi cộng đoàn tạ ơn Chúa với Hội Dòng, vì năm mươi năm qua, từ khi được thành lập, Chúa đã muốn các dì dấn thân phục vụ con người, trong đó có hai mươi năm phục vụ trẻ khiếm thị. Đức cha nhấn mạnh rằng mọi người phải cám ơn Chúa rất nhiều. Đối với Chúa, chỉ có tình yêu là quan trọng, vì tình yêu đúng nghĩa sẽ làm cho con người có động lực để phục vụ, giúp đỡ nhau đạt đến cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc.

Đức cha cũng thay lời cộng đoàn tham dự cám ơn quý dì đã nhân danh Chúa mà chăm lo cho các em khiếm thị. Bên cạnh các công việc bác ái xã hội khác như điều trị và chăm sóc bệnh nhân, giúp đỡ phụ nữ cơ nhỡ, người nghèo, người già neo đơn,… Hội Dòng khai mở thêm các mái ấm khiếm thị mới, vươn xa tới Giáo phận Bắc Ninh là nơi ngài đang phục vụ. Đức cha cũng cám ơn quý vị ân nhân đã trợ giúp các dì có đủ điều kiện cần thiết để nuôi dạy các em. Với tình yêu thương đặc biệt, Đức cha nói lên niềm cảm phục đối với các em. Không bởi khiếm khuyết của đôi mắt mà các em mang mặc cảm ; trái lại, các em đã phấn đấu và vươn lên thành người hữu ích, thậm chí có cuộc sống rất tốt đẹp.

Sau hiệp lễ, chị Tổng Phụ trách Anna Phạm Thị Khấn đại diện mọi người mừng bổn mạng Đức cha và cám ơn ngài vì tình thương sâu xa dành cho Hội Dòng, nhất là cho các em ngay từ những ngày đầu Nhật Hồng vừa thành lập. Chị cũng nói lời tri ân quý cha, quý Bề trên, quý ân nhân xa gần và quý khách. Chị còn đại diện Hội Dòng cám ơn chị Anna Lê Thị Vân Nga, Giám đốc Trung Tâm Nhật Hồng và các chị em đang phục vụ trẻ khiếm thị cũng như trong các công việc bác ái xã hội khác. Mọi người cám ơn các chị đã dùng trái tim thương cảm của mình xoa dịu những nỗi đau trần thế qua việc các chị tận tụy giúp đỡ những mảnh đời thiếu may mắn, thiếu sự đỡ nâng.

Kết thúc Thánh lễ, Đức cha Cosma nhân danh Đức Thánh Cha ban phép lành Tòa Thánh với Ơn Toàn xá cho cộng đoàn Phụng vụ.

Niềm vui được tiếp tục khi chị Tổng và chị Phó Tổng Phụ trách đại diện Hội Dòng cắt bánh sinh nhật mừng Nhật Hồng tròn 20 tuổi ; và tiếp theo, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã hát những bài Thánh ca, mở màn cho phần văn nghệ do các em khiếm thị đảm trách. Tuy nhiên, sự hiện diện của Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn vào lúc này làm cho niềm vui chung thêm phần ý nghĩa, cuộc gặp gỡ giữa tình Chúa và tình người càng đậm nét hơn.

Chị Anna Vân Nga, Giám đốc và cũng là Phụ trách Cộng đoàn Nhật Hồng đã có lời trình bày về sự phát triển của trung tâm. Chị ghi nhận sự trợ giúp của các tổ chức tài trợ như CBM, BVCF, ONNET… các quý vị ân nhân trong nước và ngoài nước, các cộng tác viên, quý thầy cô giáo, các trường học, các ban ngành đoàn thể, để trung tâm cống hiến cho các em sự chăm sóc, dạy dỗ hữu hiệu nhất. Hiện nay, trung tâm đang tiến triển tốt đẹp với tám chi nhánh, phục vụ hơn ba trăm em khiếm thị. Những chương trình hoạt động giáo dục, hướng nghiệp, dạy nghề không ngừng được điều phối nhằm giúp các em hội nhập vào xã hội và có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Chương trình mừng kỷ niệm 20 năm thành lập Trung tâm bảo trợ Khiếm thị Nhật Hồng khép lại. Quý khách tham dự ra về, mang theo niềm vui chung với Hội Dòng. Vì đến nay, tên gọi của trung tâm – “Nhật Hồng” – tiếp tục thực hiện đúng mục đích và ý nghĩa của nó, đó là mang lại niềm vui và hạnh phúc cho các em khiếm thị.

Lạy Chúa, chúng con xin chúc tụng và tri ân Chúa

đã yêu thương huấn luyện trái tim chúng con thành những trái tim biết thương cảm,

Xin cho chúng con luôn khao khát được mang lấy chân dung trái tim xót thương của Chúa

để cùng Chúa kiếm tìm và xoa dịu những nỗi đau trần thế,

cụ thể bằng việc giúp đỡ, chăm lo cho những mảnh đời kém may mắn, khổ đau

như Chúa đang cần và mong muốn nơi chúng con.

Amen.

Nt. Maria Ngọc Hạnh, MTG Thủ Đức