SINH VIÊN CAO ĐẲNG TRUNG ƯƠNG NHA TRANG KẾT THÚC KHÓA THỰC TẬP

SINH VIÊN CAO ĐẲNG TRUNG ƯƠNG NHA TRANG KẾT THÚC KHÓA THỰC TẬP

Chiều ngày 16 tháng 11 năm 2018, tại trung tâm Nhật Hồng đã diễn ra buổi lễ tổng kết đợt thực tập chuyên ngành giáo dục trẻ khiếm thị của các sinh viên thực tập đến từ trường Cao Đẳng Trung Ương Nha Trang. Tham dự buổi lễ có ban giám đốc trung tâm, có đại diện trường CĐTƯNT, có quý thầy cô chủ nhiệm khối mầm non và tiểu học, và các sinh viên thực tập.

Đoàn thực tập gồm có 28 nữ sinh lớp D12, khóa 2016, năm cuối ngành Giáo dục đặc biệt. Đợt thực tập diễn ra trong vòng bốn tuần liên tục, từ ngày 20 tháng 10 đến ngày 16 tháng 11 năm 2018. Trong khóa thực tập này, các em được dự các tiết dạy cá nhân và nhóm lớp. Được phân công vào các lớp học để học tập cách soạn giáo án, cách lên tiết dạy trong suốt hai tuần lễ đầu. Các em cũng được tham gia hỗ trợ các lớp tiểu học hòa nhập, và cùng cộng tác trong phòng làm học cụ học tập cho học sinh. Tiếp đó, các em được thực tập giảng dạy tiết nhóm và tiết cá nhân. Ngoài ra, các em cũng có cơ hội được học một lớp về phương pháp giảng dạy chữ Braille.

Trong buổi lễ tổng kết, ba bạn đại diện đã chia sẻ lại những cảm xúc của mình. Các bạn cho biết: Ngày đầu tiên, khi bước chân vào môi trường thực tế, các bạn mang khá nhiều cảm xúc. Lo âu vì đây là cơ hội đầu tiên được tiếp cận với các em khiếm thị và khiếm thị đa tật. Các bạn không biết mình sẽ phải thực hiện những yêu cầu của khóa thực tập ra sao. An tâm vì các bạn được các nữ tu và các giáo viên động viên và sẵn lòng chia sẻ nâng đỡ. Đặc biệt hơn cả, tại Nhật Hồng có một giáo viên là cựu sinh viên của trường đang công tác, nên các bạn được an ủi khích lệ và được “truyền lửa nhiệt huyết nghề” từ giáo viên này.

Đại diện bên phía trường CĐTƯNT, cô Nguyễn Thị Thúy đã phát biểu: cô được dự chấm giờ lên tiết của sáu bạn, và cô có nhận xét là so với năm thứ nhất khi các bạn đi kiến tập, lần này các bạn đã chững trạc và tự tin hơn rất nhiều. Cô rất vui khi thấy những thành quả đó. Cô cũng bày tỏ lòng biết ơn đối với ban giám đốc và toàn thể giáo viên và nhân viên của trung tâm.

Sơ Phạm Thị Tâm, phụ trách nhóm thực tập có nhận xét như sau: Các bạn thực tập sinh nhiệt tình và dấn thân, thân thiện với học sinh cũng như với các nhân viên ở trung tâm, chu toàn những bổn phận được giao phó. Sơ Kim Phụng, đã cám ơn quý thầy cô giáo của trung tâm đã nhiệt tâm cộng tác với trung tâm trong việc đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước trong ngành khiếm thị. Cám ơn nhà trường đã tin tưởng trung tâm mà gửi gắm các sinh viên. Cám ơn các em đã chia sẻ những thuận lợi cũng như hạn chế của trung tâm. Kết quả thực tập cho thấy, các bạn đã rất nỗ lực, mến chúc các bạn tiếp tục học tập và yêu nghề mình đã chọn.

Buổi lễ kết thúc với phần liên hoan nhẹ. Sau đó các sinh viên chụp hình lưu niệm chung với các giáo viên chủ nhiệm và lên đường trở về Nha Trang. Ước mong sao các bạn khi trở về tiếp tục bổn phận học tập, các bạn sẽ phát huy những điểm mạnh của mình, đồng thời nhận biết và tìm cách lấp đầy những lỗ hổng của mình, và tiếp tục trau dồi tay nghề sư phạm. Nhờ đó, đất nước sẽ có những nhà giáo có năng lực, và có phẩm chất đạo đức tốt.

-Nhật Hồng-