TẬP HUẤN HOẠT ĐỘNG TRỊ LIỆU

TẬP HUẤN HOẠT ĐỘNG TRỊ LIỆU

Nhằm mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống của trẻ khiếm thị, các nữ tu cũng như giáo viên nhân viên của Nhật Hồng, không ngừng nâng cao tay nghề của mình ngang qua việc học tập bồi dưỡng nghiệp vụ. Trong hai ngày 21 và 22 tháng 1 năm 2019, 32 học viên là giáo viên Nhật Hồng, từ các mái ấm khiếm thị của Hội dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức, và Hội dòng Phan sinh, các sinh viên năm cuối của Đại học Sư Phạm Tp.HCM, sinh viên chuyên ngành hoạt động trị liệu của trường Đại học Y Dược đã được chuyên gia hoạt động trị liệu, cô Briony Norris hướng dẫn khóa tập huấn Hoạt Động Trị Liệu.

Khóa học tập trung vào việc quản lí hành vi của trẻ khuyết tật và Các phương pháp giúp trẻ học tập qua vui chơi. Trong đề tài quản lí hành vi của trẻ, cô Briony đã giúp cho các học viên tìm hiểu về công thức hành vi: tiền đề/nguyên nhân – hành vi – hệ quả/kết quả. Ngang qua công thức này, các học viên ý thức hơn việc mình cần giúp trẻ kiểm soát được hành vi của trẻ một cách có hiệu quả hơn. Đặc biệt, cô cũng giúp cho các học viên học cách sử dụng các biểu tượng để trẻ được biết mình sắp tham gia hoạt động gì, mình sẽ được trông đợi làm gì nơi hoạt động này, và hoạt động tiếp theo đó sẽ là gì.

Các học viên rất hào hứng khi học tới phần phương pháp giúp trẻ học tập qua vui chơi. Trong đề tài này, thuyết trình viên đã trình bày những thiết kế chung để trẻ có thể khám phá đồ chơi, các hình thức vui chơi mà người lớn nên nhận biết cũng như khuyến khích trẻ vui chơi để học tập: như chơi một mình, chơi bên cạnh người khác, chơi hợp tác, và chơi theo luật. Cách đưa ra những lời khen cụ thể khi trẻ thực hiện việc vui chơi hiệu quả. Bằng những chất liệu gần gũi trong cuộc sống, thuyết trình viên đã hướng dẫn cho các học viên tạo ra những không gian vui chơi và các trò chơi có ý nghĩa cho trẻ khuyết tật.

Khóa học là sự hợp tác giữa Trung Tâm Nhật Hồng và Khoa Vật Lý Trị Liệu của Trường Đại Học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh trong khuôn khổ hỗ trợ cộng đồng. Ước mong sao, sự hợp tác giữa trung tâm và khoa sẽ triển nở và bền chặt, để các giáo viên chuyên biệt có thêm kĩ năng giáo dục chăm sóc trẻ, đồng thời trung tâm cũng có thể trở thành nơi để các sinh viên của khoa thực tập việc hỗ trợ cộng đồng.

Nhật Hồng