TỔNG KẾT KHÓA THỰC TẬP CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

TỔNG KẾT KHÓA THỰC TẬP CỦA TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

2g00 chiều ngày 26 tháng 4 năm 2019, tại Trung tâm Bảo trợ Khiếm thị Nhật Hồng đã diễn ra lễ tổng kết đợt thực tập của đoàn sinh viên khoa Giáo dục Đặc biệt, Trường Đại Học Sư Phạm Tp. HCM. Được biết, trong năm học 2018-2019, trung tâm đã đón tiếp và hướng dẫn cho ba đoàn thực tập sư phạm.

Tham dự buổi lễ tổng kết, có Ban Giám đốc và tập thể giáo viên hướng dẫn đợt thực tập. Về phía Trường, có cô Phan Thanh Hà, phó chủ nhiệm Khoa Giáo dục Đặc Biệt, cô Nguyễn Thị Ngọc Ngà, trưởng đoàn thực tập. Cùng với đoàn thực tập gồm có 11 sinh viên (1 nam và 10 nữ).

Đoàn thực tập đã trải qua 10 tuần trải nghiệm thực tế tại trung tâm. Trong suốt thời gian này, ngoài việc dự các tiết dạy mẫu, tìm hiểu thông tin cơ sở, thực tập sinh còn có nhiệm vụ tìm hiểu tình hình lớp học, tìm hiểu từng cá nhân trẻ để thực hiện một số công tác liên quan đến chuẩn bị kế hoạch giảng dạy. Các em thực hành việc đánh giá trẻ và lập kế hoạch giáo dục cá nhân. Tìm hiểu khả năng và sở thích của trẻ cũng như chương trình học của cơ sở, để lên kế hoạch giảng dạy theo nhóm theo cá nhân. Ít nhất mỗi bạn phải chuẩn bị và thực tập giảng dạy 10 tiết học. Các em cũng thực hành nhiệm vụ chủ nhiệm lớp. Đoàn được tạo cơ hội cho tham gia thực tập giảng dạy ở ba khối lớp: can thiệp sớm, mầm non, và hướng nghiệp.

Trong phần nhận xét, đại diện Trung tâm đã khen ngợi toàn đoàn về tinh thần học tập của các em, lòng yêu trẻ nơi các em, tinh thần tự giác và kỉ luật của các em, và cũng khen ngợi những bài học với sự chuẩn bị chu đáo về nội dung, phương pháp cũng như mọi học cụ phong phú. Trung tâm cám ơn các thực tập sinh đã cùng với trung tâm chăm sóc giáo dục trẻ trong suốt thời gian 10 tuần. Ban giám đốc trung tâm cũng khen ngợi các thầy cô trong khoa đã nhiệt tình đồng hành với các em trong quá trình thực tập. Từ cô trưởng khoa cho đến các giáo viên liên quan, đều sắp xếp xuống dự giờ và góp ý cho các sinh viên. Riêng cô gió trưởng đoàn, không chỉ dự giờ, cô còn hiện diện và đồng hành sâu sát với các em nhiều ngày.

Từng em sinh viên cũng có cơ hội được chia sẻ những gì mình đã gặt hái được trong thời gian 10 tuần lễ qua. Tất cả các bạn đều cho thấy thời gian 10 tuần lễ qua là một cột mốc đẹp và đáng trân quý cho tuổi thanh xuân của mình. Trung tâm không chỉ là một môi trường giáo dục, nhưng các bạn cảm nhận được ở nơi mái ấm là sự gần gũi thân thương như một mái nhà của mình. Nơi đây có nhiều bạn đã học được không chỉ là phương pháp sư phạm giáo dục trẻ khiếm thị và khiếm thị đa tật, nhưng hơn hết là sự tận tụy, lòng kiên nhẫn và tình yêu thương dành cho trẻ khiếm thị. Thời gian thực tập đã giúp cho các bạn có thói quen dậy sớm, học cách đặt mục tiêu phù hợp cho từng trẻ, học cách lập kế hoạch giảng dạy phù hợp, học được cách đặt trẻ làm trọng tâm của việc học và dạy, và dạy theo cách học của trẻ.

Đại diện cho các giáo viên hướng dẫn, cô Nguyễn Thị Thu Ngọc, nhắn nhủ với các học trò của mình là hãy “giữ lấy lửa nhiệt huyết” của mình để phục vụ. Vì đây là một sứ mạng trân quý và các em sẽ nhận được là niềm vui và sự bình an trong cuộc sống. Cô Phan Thanh Hà và cô Nguyễn Thị Ngọc Ngà cũng bày tỏ mong ước cho các em sẽ phát huy được những gì mình đã học được và ứng dụng vào công việc sự nghiệp sắp tới của các em.

Trung tâm chúc mừng các em sinh viên đã hoàn thành khóa thực tập của mình trong niềm vui. Cầu chúc cho các em sẽ được làm công việc mình yêu thích và gặt hái nhiều thành công trong sứ mạng của mình.

Nhật Hồng