TẬP HUẤN PHƯƠNG PHÁP DẠY CHỮ BRAILLE

TẬP HUẤN PHƯƠNG PHÁP DẠY CHỮ BRAILLE

Trong ba ngày từ ngày 2 đến 4 tháng 11 năm 2018, Trung Tâm Bảo Trợ Khiếm Thị Nhật Hồng đã tổ chức lớp tập huấn Phương Pháp Dạy Chữ Braille cho trẻ khiếm thị. Tham gia lớp tập huấn gồm có 28 sinh viên đang thực tập sư phạm tại trung tâm, đến từ Trường Cao Đẳng Trung Ương Nha Trang, và 10 sinh viên năm cuối ngành Giáo dục trẻ khiếm thị, khoa Giáo Dục Đặc Biệt, Trường Đại Học Sư Phạm Tp. HCM.

Nhằm mục đích vươn xa ra hết mọi trẻ khiếm thị trên mọi miền đất nước, trung tâm thường xuyên mở các lớp tập huấn đào tạo giáo viên cho các trường chuyên biệt hoặc các hội người mù, đồng thời cũng phối hợp với một vài trường cao đẳng và đại học để hướng dẫn sinh viên thực tập. Giảng viên, nữ tu Kim Phụng, đã tận tình hướng dẫn các thực tập sinh những phương pháp dạy chữ Braille. Với ước mong mai này các em có không quá ngỡ ngàng và gặp nhiều khó khăn trong việc giảng dạy.

Phần lớn các học viên đều đã từng được học môn chữ Braille Việt Ngữ. Nhưng môn học hầu như chỉ dừng lại ở việc giới thiệu cho các em về nguồn gốc và học các kí hiệu chữ nổi.  Do chưa có cơ hội thực hành giảng dạy nên các em hầu như đã quên cả các kí hiệu, cách viết và đọc chữ Braille. Qua lớp tập huấn, các em không chỉ được tìm hiểu lại nguồn gốc của chữ Braille, học lại các kí hiệu, học lại cách đọc viết, nhưng quan trọng hơn là được học các phương pháp giảng dạy hiệu quả, được học cách sử dụng máy đánh chữ Perkins, cách dùng phần mềm Perky Duck, và cách sử dụng SimBraille trên Word.

Kết thúc lớp tập huấn, các em cho biết mình đã tự tin hơn khi nắm được những điểm căn bản về chữ Braille. Mến chúc các em luôn an vui mạnh khỏe và mai này khi ra trường thì tự tin hơn với những kĩ năng các em đã tích lũy được, cách riêng với mảng chữ Braille này.

-          Nhật Hồng -