MỪNG LỄ CÁC THIÊN THẦN HỘ THỦ

Tín Thác Như Trẻ Thơ

Sáng hôm nay, mùng 2 tháng 10 năm 2014, ngôi nhà nguyện của cộng đoàn Nhật Hồng chật kín người. Mọi ghế ngồi đã được lấp đầy, và các ghế phụ cũng được xếp kín toàn bộ phần sau của nhà nguyện. Với bầu khí vui tươi, mát mẻ, và tĩnh lặng của ngày mới, quý Cha, quý Dì, quý Thầy Cô, quý Ân nhân, quý Ông Hội đồng mục vụ Giáo xứ Tam Hải đã đến hiệp thông với cộng đoàn trong Thánh lễ mừng kính Các Thiên Thần Hộ Thủ.

Mừng lễ các Thiên Thần Hộ Thủ, bổn mạng của cộng đoàn, có sự hiện diện đầy ưu ái của Cha xứ và Cha phó Giáo xứ Tam Hải, Cha Giám sư Tập viện Dòng Tên, Cha Bề trên và quý Thầy Dòng Khổ Nạn Chúa Giêsu, Cha Bề trên cộng đoàn Mẫu Tâm-Dòng Đồng Công, Cha Phó bề trên Đan viện Biển Đức. Về phía Hội dòng Mến Thánh Thủ Đức, có Dì Phó Tổng phụ trách, Quý Dì Phụ trách các cộng đoàn miền Sài gòn, và quý Dì các cộng đoàn miền Sài gòn. Ngoài ra, trong tình thân gia đình, cộng đoàn cũng đón tiếp các em khiếm thị đã trưởng thành ra trường và đang làm việc tại cơ sở Bấm Huyệt Thủ Đức về dự lễ. Đặc biệt hơn là việc tham dự Thánh lễ một cách trang nghiêm của toàn thể giáo viên và học sinh, nhất là các em nhỏ khiếm thị của Trung tâm Nhật Hồng. Mặc dù trong số các em này, nhiều em chưa được rửa tội, và có thể lần đầu tiên tham dự Thánh lễ, các em vẫn thức dậy sớm và ở trong nhà nguyện suốt hơn một giờ một cách nghiêm trang. Sự hiệp thông hữu hình của nhiều thành phần dân Chúa đã là một dấu chứng và biểu lộ của đức tin công giáo rất mạnh mẽ, của sự liên kết và hỗ trợ cả về vật chất cũng như tinh thần, và của lòng quan tâm thương mến từ quý Cha, quý Dì, và quý Ân nhân xa gần dành cho Cộng đoàn cũng như cho Trung tâm.

Theo lời phát biểu cám ơn cộng đoàn của Dì Phụ trách cộng đoàn và cũng là Giám đốc trung tâm Anna Lê Thị Vân Nga, trong suốt 7 năm qua, kể từ khi Cộng đoàn Nhật Hồng -Trung tâm Khiếm thị Nhật Hồng chính thức được thành lập và hoạt động vào năm 2007, các Thiên Thần Hộ Thủ luôn hằng nguyện giúp cầu thay và hộ tống nâng đỡ từng người trong cộng đoàn. Các ngài có những khi đồng hành thiêng liêng âm thầm, nhưng cũng có nhiều lúc hiển hiện qua người này người khác, nhất là các quý Cha, quý Tu sĩ, và quý Ân nhân. Nhờ vậy, cộng đoàn và trung tâm luôn được bình an và ngày càng phát triển theo kế hoạch và sự quan phòng yêu thương của Thiên Chúa. Được biết, năm nay cộng đoàn có 9 Dì, và đang phục vụ 84 em học sinh khiếm thị và khiếm thị đa tật tại Trung Tâm. Công việc phục vụ của quý chị em đang từng ngày được hỗ trợ cả về vật chất và tinh thần của rất nhiều ân nhân gần xa.

Cuộc sống và mọi sinh hoạt của Cộng đoàn và Trung tâm vẫn diễn ra như thường nhật, nên sau Thánh lễ mọi người quây quần bên nhau để cùng nhau chia sẻ nhanh bữa sáng. Một số em khiếm thị học hòa nhập vẫn đến trường nên các em ngay từ sáng sớm, trước giờ lễ đã trong đồng phục nhà trường và cặp sách để sẵn ở văn phòng, để khi dùng sáng xong là đi học liền. Quý Cha, quý Dì, và quý khách cũng khá vội vàng với những công việc bổn phận nên mọi người cũng dùng bữa thật nhanh. Tạm biệt nhau, tạm biệt Nhật Hồng, mọi người không quên gửi đến nhau lời hẹn ước tái ngộ trong dịp lễ sắp tới.  

Tạ ơn Thiên Chúa về tất cả mọi hồng ân mà Ngài đã, đang và sẽ tiếp tục rót xuống một cách nhưng không trên Cộng đoàn và Trung tâm. Hồng ân Thiên Chúa thì tràn trề bao la, trong khi đó bàn tay và khả năng đón nhận của con người thì quá bé nhỏ và hạn hẹp. Vì vậy, Cha Chủ tế trong lời mở đầu Thánh lễ, đã tha thiết kêu gọi cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện cho Cộng đoàn và Trung tâm, để Cộng đoàn và Trung tâm tiếp tục nhận ra lời mời gọi của Chúa và đáp trả lời mời gọi của Người một cách tích cực hơn ngang qua những công việc mà cộng đoàn đang dấn thân phục vụ. Sự hiện diện và dấn thân ấy phải được khoác lên mình tâm tình phó thác như trẻ thơ trong vòng tay mẹ hiền. Đây chính là điểm nhấn và lời cầu chúc mà Cha Phó bề trên Đan viện Biển Đức đã chia sẻ trong bài giảng. Ước mong sao sự hiện diện và các hoạt động phục vụ của cộng đoàn được nhận chìm trong tâm tình đơn sơ phó thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa, sẽ ngày càng sinh nhiều hoa trái, và nối dài cánh tay trung gian của Đức Kito-Chịu-Đóng-Đinh xoa dịu đi bớt những khổ đau của nhân loại trong thế giới ngày hôm nay.

Nt. Therese Kim Phụng, MTG. Thủ Đức