TẾT TRUNG THU & KHAI GIẢNG NĂM HỌC MỚI

TRUNG TÂM KHIẾM THỊ NHẬT HỒNG VÀ CÁC MÁI ẤM KHIẾM THỊ MỪNG TẾT TRUNG THU 2014

Tết Trung thu, hay còn gọi là Tết Trông Trăng, Tết Đoàn Viên khác với ngày tết Nguyên Đán ở chỗ là tết Trung thu được dành riêng cho các bé thiếu nhi. Tết này gắn liền với hình ảnh Chị Hằng và Chú Cuội, tiếng trống tùng cheng của đoàn lân sư rồng, bánh nướng bánh dẻo, lồng đèn và ông trăng. Với thiếu nhi, ngày này được xem như ngày đặc biệt để thoả thích ăn uống, vui chơi, và rước đèn. Những trò chơi dân gian, những mâm bánh kẹo, và những lồng đèn đủ màu đủ kiểu dáng và chất liệu đã trở nên rất quen thuộc và không thể thiếu trong lễ hội này.
Riêng với các bé khiếm thị của trung tâm và các mái ấm của Hội dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức, được bảo trợ bởi Hội Trẻ Khiếm thị Việt Nam, thì tết Trung thu có ý nghĩa rất đặc biệt. Đó là cái tết của lòng nhân ái.
Người ta cũng gọi Tết trung thu là tết Đoàn Viên, tức là ngày để gia đình quây quần bên nhau, nhưng với các bé khiếm thị sống nội trú xa nhà, thì việc quây quần bên ông bà, ba mẹ, và anh chị em là chuyện khó thực hiện, vì Trung thu thường rơi vào đầu năm học. Năm nay, lễ hội này trúng ngay vào ngày đầu năm học mới. Việc rước đèn ngắm trăng lại càng chẳng thể nào khi các bé chẳng có tí kinh nghiệm gì về ánh trăng hay ông sao. Lồng đèn cho dẫu có nhiều màu sắc, cho dù có nhiều hình ảnh đẹp mắt cũng chẳng đem lại những sắc thái như trẻ em sáng mắt khác. Những chú Lân to lớn nhiều màu sắc hay ông Địa trông ngộ nghĩnh buồn cười cũng chẳng gây ấn tượng nhiều cho các bé. Dẫu vậy, Tết trung thu vẫn đem lại cho các bé những khoảnh khắc và ký ức đẹp đẽ qua tình yêu thương của quý dì và quý thầy cô giáo, và của tấm lòng nhân ái của các ân nhân và các anh chị em từ các đoàn thể tôn giáo, cơ quan, và sinh viên một số trường Đại học. Chính tình yêu thương chăm sóc dạy dỗ của quý Dì và quý Thầy Cô đã cho các em cảm giác như đang ở nhà. Chính sự quan tâm thăm hỏi, động viên, và chia sẻ của các vị ân nhân đã là biểu tượng của những Chị Hằng, Chú Cuội, Chú Lân, Ông Địa cho các em. Chị Hằng Nga hay Chú Cuội ở tít trên không trung đã được cụ thể và gần gũi hoá qua những ông bà, chú bác, cô cậu, anh chị, và bạn bè từ các tổ chức đoàn thể. Chính những câu truyện, những bài ca tiếng hát, trò chơi của các vị ân nhân đã trở thành những lồng đèn thắp sáng hơn cho cuộc đời của các em. Để mỗi dịp Tết Trung thu về, các em không còn cảm thấy tủi buồn vì mình xa nhà xa ba mẹ, không nhìn thấy ánh trăng, không cảm nhận nét đẹp lung linh của các loại lồng đèn, hay không vui thú khi được xem múa lân nữa.
Trung thu năm nay, các học sinh khiếm thị đã đón nhận được rất nhiều những món quà tinh thần và vật chất từ các vị ân nhân trong và ngoài nước. Những hộp bánh trung thu, những chiếc lồng đèn, những đoàn lân, những trái bong bóng, những bài hát, những câu truyện, những nụ cười, những cái áp má, những vòng tay ấm áp, và nhiều nhiều lắm những điều hay điều đẹp mà quý vị đã ưu ái trao cho các em suốt mùa Trung thu này. Có những ân nhân lâu năm, có những vị lần đầu đến thăm các em. Thậm chí còn có cả những ân nhân khuyết danh âm thầm nữa. Dù lần đầu hay đã nhiều năm, dù vô danh hay hữu danh, các vị vẫn luôn là những chị Hằng và chú Cuội, là chú Lân và ông Địa đem đến cho các em một ngày lễ hội thật vui và thật ý nghĩa, và góp phần đem lại hạnh phúc và sự tự tin cho các em. Xin chân thành cám ơn những tấm lòng nhân ái. Ước mong sao, khi cảm nhận được những yêu thương đó, các em sẽ tự tin và học giỏi, ngoan ngoãn và rèn luyện tốt hơn để sau này các em có thể trở thành những người con sống tự lập, sống có trái tim và có ích cho gia đình, cho xã hội.
Ngày Trung thu còn là ngày khai giảng năm học mới của các học sinh khiếm thị chương trình Giáo dục Chuyên biệt, chương trình Giáo dục Can thiệp sớm của các em học sinh thuộc Trung tâm Nhật Hồng. Trung tâm trong ngày Trung thu đã đón nhận 23 học sinh mới. Nhờ có những tấm lòng nhân ái của quý vị ân nhân, qua những gì các em được lãnh nhận, qua tiếng trống Tùng cắc, các em cũng vơi đi phần nào nỗi nhớ nhà và ba mẹ vì lần đầu tiên xa ba mẹ và rời tổ ấm thân yêu quen thuộc của mình. Ắt hẳn một khởi đầu với những sinh hoạt đầy yêu thương như thế sẽ là dấu ấn khó phai trong tâm hồn các em và là chiếc cầu nối đưa các em từ gia đình ra ngoài xã hội. Xin thay mặt cho quý dì, quý giáo viên và toàn thể học sinh của trung tâm cũng như của các mái ấm thuộc Hội dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức, chúng con xin tri ân quý ân nhân xa gần đã cùng với chúng tôi tổ chức cho các em những ngày Trung thu thật ý nghĩa và giàu tính nhân văn. Mến chúc quý vị và gia đình hạnh phúc ấm êm và luôn gặt hái nhiều thành công trong công việc và cuộc sống.