NGÀY CÂY GẬY TRẮNG 2015

NGÀY CÂY GẬY TRẮNG LẦN IV: THẤU HIỂU VÀ ĐỒNG HÀNH CÙNG GẬY TRẮNG

 

Ngày 18 tháng 10 năm 2015, lúc 14g00-18h00, tại Trung Tâm Bảo Trợ Khiếm Thị Nhật Hồng đã diễn ra sự kiện chào mừng Ngày Cây Gậy Trắng Thế Giới (15/10) với chủ đề “Thấu Hiểu và Đồng Hành Cùng Gậy Trắng”. Trung tâm Nhật Hồng phối hợp với Khoa Xã Hội Học của Trường  Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn, và Mái Ấm Thiên Ân tổ chức sự kiện này. Chương trình được điều phối bởi sinh viên Huỳnh Cẩm Tiên và điều khiển bởi MC Hạo Nghi, với sự hỗ trợ của các bạn sinh viên Khoa Xã Hội Học cùng các nữ tu của Trung Tâm Nhật Hồng.

 

Được biết, ngày Cây Gậy Trắng Thế Giới được bắt đầu trong những năm 1930s ở Châu Âu và Bắc Mỹ, và ở Việt Nam bắt đầu từ năm 2011, do sự khởi xướng của Nhóm Định Hướng Di Chuyển Việt Nam, thực hiện ước mơ của thầy giáo khiếm thị quá cố Lê Dân Bạch Việt (2011), Thạc sỹ Định Hướng Di Chuyển. Năm nay, vì lý do ngày 15/10 rơi vào ngày thứ năm trong tuần, nên sự kiện này đã được dời vào ngày Chúa nhật ngày 18/10. Tham dự sự kiện có 90 học sinh khiếm thị của Trung tâm Nhật Hồng, Mái ấm Thiên Ân, và Mái ấm Huynh Đệ Như Nghĩa; và sự tham gia hỗ trợ của 60 sinh viên Trường Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn và Đại học Kinh Tế, và các phóng viên của một số cơ quan thông tấn báo chí thành phố. Sự kiện nhận được sự tài trợ của CBM cho các chi phí tổ chức và tiền ăn, của Suntory Pepsico và Pepsi Food cho nước uống và bánh snack.

 

Các hoạt động chào mừng sự kiện gồm có: cuộc diễu hành với cây gậy trắng của các học sinh khiếm thị, các tình nguyện viên sinh viên và giáo viên; cùng một số trò chơi như đá bóng vào gôn, ném bóng, ném tiêu, đập chai, dùng chân nhặt bi, qua cầu khỉ, v..v.; giao lưu văn nghệ; thi nấu ăn, và trò chơi rung chuông vàng. Tất cả những hoạt động này nhằm nói lên thông điệp rằng người khiếm thị cần được thấu hiểu, được tôn trọng vì họ có phẩm giá, có kĩ năng, tự lập, và thành công. 

 

Sau lời chào mừng của nữ tu Lê Thị Vân Nga, Giám đốc Trung Tâm Nhật Hồng, và phần khai mạc của Bà Trần Thị Bích Liên, Phó Chủ nhiệm Khoa Xã Hội Học, trường Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn, người khiếm thị và các tình nguyện viên đã đi diễu hành từ Trung tâm ra tới Giáo xứ Tam Hải và quay trở lại với hành trình khoảng 1km. Dẫn đầu đoàn diễu hành là băng rôn: "Hãy nhường đường cho người cầm gậy trắng”. Tiếp theo đó là các hoạt động vui chơi học hỏi về lịch sử và ý nghĩa của Ngày Cây Gậy Trắng, cũng như những kiến thức căn bản về định hướng di chuyển và các thông tin khác liên quan đến người khiếm thị, do nữ tu Lê Thị Kim Phụng trình bày. 

 

Các nhóm cũng đem đến cho chương trình qua phần giao lưu những tiết mục văn nghệ vui nhộn, đặc sắc. Mái ấm Thiên Ân đã múa hát bài hát Gậy Trắng Ơi. Trung Tâm Nhật Hồng biểu diễn bài múa rối chân. Nhóm sinh viên múa bài Việt Nam ơi, và những tiết mục đơn ca của Cơ sở Huynh Đệ Như Nghĩa và các bạn nhỏ khác.

 

Trong phần trò chơi thi nấu ăn có hai đội Nhật Hồng và Thiên Ân tham gia. Hai bạn trong đội Nhật Hồng nấu hai món: đậu ve xào thịt bò và canh rau củ hầm xương heo. Đội Thiên Ân tham gia với năm bạn, hai bạn nam nấu món canh gà lá giang, ba bạn nữ làm món chè trôi nước. Trong khi nấu, các bạn cũng tranh thủ thời gian chờ thức ăn chín để chia sẻ những kinh nghiệm nấu ăn của người khiếm thị. Chẳng hạn bạn Tuấn của đội Thiên Ân đã cho biết: để biết thức ăn chín hay chưa thì bạn thường canh giờ, ví dụ trong sách vở người ta nói món thịt gà cần 15 nấu là chín, thì bạn chỉ cần bấm đồng hồ 15 phút. Phần thi hào hứng hơn với sự cổ vũ nhiệt tình của các cổ động viên của hai đội cũng như của tất cả các thầy cô và tình nguyện viên. Cả hai đội đã xuất sắc nấu thành công các món ăn của mình và đều xứng đáng với những phần thưởng. (Xem thêm tin về cuộc thi nấu ăn trên Tuổi Trẻ Online).

 

Phần trò chơi rung chuông vàng cũng không kém phần sôi nổi. 30 bạn từ bốn đội: sinh viên, Nhật Hồng, Thiên Ân, và Huynh Đệ Như Nghĩa đã tham gia trò chơi này. Mỗi bạn được phát cho bốn thẻ có viết chữ in và chữ nổi bốn kí tự A, B, C, D. Sau khi nghe câu hỏi, các bạn sẽ chọn đáp án và giơ cao thẻ đáp án của mình. Bạn nào có kết quả sai sẽ bị loại khỏi cuộc thi. Kết quả sau hai vòng thi, bạn Tuấn của Thiên Ân đã đoạt giải quán quân. Trong số các cổ động viên, cũng phải tính đến sự hiện diện bất ngờ của Cha Phụ Tá, nữ tu phụ trách và 50 bạn trẻ thuộc giáo xứ Văn Hải, Đồng Nai.

 

Sự kiện chào mừng ngày Cây Gậy Trắng đã khép lại với bữa ăn chiều và các tham dự viên chia tay nhau, chia tay trung tâm Nhật Hồng, hẹn gặp nhau ở Ngày Cây Gậy Trắng lần V vào năm sau. 

 

Xem thêm về Ngày Cây Gậy Trắng trong Thông tấn xã Việt Nam (trang 12)