SƠ KẾT HỌC KỲ I và THÁNH LỄ TẠ ƠN

TRUNG TÂM BẢO TRỢ KHIẾM THỊ NHẬT HỒNG – TAM HẢI

SƠ KẾT HỌC KỲ I và THÁNH LỄ TẠ ƠN

“’Tạ ơn’ là cử chỉ và hành động đẹp nhất của con người; chúng ta ai ai cũng cần phải tạ ơn, tạ ơn trong mọi giây phút của cuộc đời…” (Trích Bài giảng trong Thánh Lễ Tạ ơn của Linh mục Chủ tế Stêphanô Maria Phạm Cao Đích, CMC)

Trong bầu khí rộn ràng của những ngày cuối năm âm lịch, khép lại cánh cửa năm 2014 để chào đón năm mới âm lịch 2015 - Ất Mùi, chiều ngày 5/2/2015 vừa qua, tại Trung Tâm Khiếm Thị Nhật Hồng đã diễn ra buổi lễ Sơ kết học kỳ I năm học 2014-2015, và Thánh lễ Tạ ơn.

Tham dự buổi lễ hôm nay, có sự hiện diện đầy thương mến của quý Cha, quý Thầy các Dòng Thừa Sai Thánh Mẫu, Dòng Cát Minh, Dòng Đồng Công, Dòng Biển Đức, Cha Chánh xứ Giáo Xứ Tam Hải - Dòng Don Bosco; quý Chuyên gia đến từ Thuỵ Sĩ; quý Ban Mục Vụ giáo xứ Tam Hải, quý Ân nhân, quý Phụ huynh học sinh, quý Khách; quý Dì hai cộng đoàn Nhật Hồng và Tam Hải thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá Thủ Đức, quý Thầy Cô, và toàn thể các em học sinh của Trung tâm.

Đan xen trong chương trình của buổi lễ sơ kết học kỳ, từ việc dẫn chương trình đến các tiết mục ca múa kịch đặc sắc của các giáo viên và học sinh trung tâm đã làm cho không khí buổi lễ thêm vui nhộn. Người dẫn chương trình hôm nay, bạn Quốc Linh lớp 3 đã rất chững chạc và duyên dáng cùng với cô Lê Phương- chuyên viên tư vấn nghề nghiệp của Trung tâm- nối kết chương trình. Trong trang phục áo dài, và áo tứ thân truyền thống, cũng như bộ đồ thể dục nhịp điệu, các thầy cô và các em đã đem đến chương trình những ca khúc xuân vui tươi, những điệu múa và mục kịch táo quân đầy ấn tượng. Những điệu vũ tuy chưa đều hay chưa dẻo như những người sáng mắt, nhưng với đôi mắt không nhìn thấy mà các em vẫn có thể múa nhảy được đã khiến nhiều phụ huynh sửng sốt, thì đó là thành quả của một quá trình học tập, và tập luyện chính bản thân các em, và những nỗ lực không mỏi mệt cũng như sự hi sinh và kiên nhẫn của quý dì, quý thầy cô.

18 bạn đã được Ban Giám đốc Trung tâm tuyên dương, phát thưởng và trao bằng khen vì đã có những tiến bộ trong hạnh kiểm và rèn luyện, cũng như đạt kết quả tốt trong học tập trong học kỳ I.

Linh mục chủ tế Thánh lễ tạ ơn Stêphanô Maria đã nêu lên ý nghĩa của việc tạ ơn trong bài giảng như là hành động “đẹp nhất” của con người. Ngài trưng dẫn mối lợi của hành động tạ ơn từ trong Kinh nguyện Thánh Thể IV: “  Chính trong Tin Mừng, Chúa Giêsu đã đề cao lòng biết ơn khi Ngài thắc mắc chín người phong khác cũng được chữa lành đâu mà chỉ có người ngoại trở lại tôn vinh Thiên Chúa (x. Lc 17, 11-19). Nhìn lại hồng ân Thiên Chúa đã ban cho từng người và cả cộng đoàn, Cha đã gợi lại hình ảnh mảnh đất bùn lầy cách đây 30, 40 năm, không ai có thể nghĩ nơi này sẽ làm được ích gì, thế mà trên mảnh đất ấy ngày nay mọc lên một cơ sở chứa chan tình thương mến thương, góp phần xoa dịu bao nỗi khổ đau, đem lại bao nụ cười và lòng tự tin, chắp cánh bao ước mơ cho những con người kém may mắn và chịu thiệt thòi. Những việc Chúa làm cho ta, thật đáng ca ngợi và tạ ơn Ngài biết bao!

Trong bài phát biểu, Dì Giám Đốc Anna Lê Thị Vân Nga cũng đã thay mặt toàn thể quý Dì, giáo viên và học sinh của Trung tâm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Quý Cha, Quý Thầy, Quý Dì, Quý Chuyên gia, Quý Ân nhân, quý Tình nguyện viên trong và ngoài nước đã vì tình thương mến thương mà cùng chung tay góp sức với Trung tâm nuôi dưỡng và giáo dục các em khiếm thị trong suốt hành trình một năm qua bằng lời cầu nguyện, bằng sự hiệp thông, bằng những động viên và đóng góp tinh thần cũng như vật chất. Tiếp đến Dì gửi lời cầu chúc đến tất cả mọi người “Một năm mới tràn đầy ân sủng Chúa, dồi dào sức khoẻ, và được nhiều may lành trong cuộc sống”. Dì cũng không quên nhắc nhở các em khi về nhà với gia đình, thì tiếp tục tập luyện và thực hiện 5 điều quyết tâm trong năm mới này: Biết chào hỏi; Xưng hô kính trọng; Tha thứ; Sạch sẽ; Ngăn nắp.

Sau ngày lễ hôm nay, các em sẽ được phép về gia đình nghỉ ăn Tết. Các học sinh thuộc chương trình hoà nhập sẽ trở lại trường vào ngày 23/2, còn các học sinh các lớp chuyên biệt học tại trung tâm sẽ trở lại vào ngày 2/3.

Sr. Kim Phụng