KỈ NIỆM NGÀY CÂY GẬY TRẮNG THẾ GIỚI 15-10

KỈ NIỆM NGÀY CÂY GẬY TRẮNG THẾ GIỚI 15-10

“MỘT BƯỚC CHÂN HÒA NHẬP MUÔN TẤM LÒNG NỞ HOA”

Chương trình học hòa nhập là một trong những phương cách mà Trung tâm Nhật Hồng thực hiện để giúp các em có cơ hội học tập, vui chơi, rèn luyện những kỹ năng cần thiết để phát triển và hòa nhập với cộng đồng. Đồng thời cũng nâng cao nhận thức của cộng đồng về khả năng sống tự lập của người khiếm thị. Với những mong muốn ấy, ngoài chương trình học văn hóa tại các trường phổ thông, các em còn được tạo điều kiện tham gia các buổi sinh hoạt hòa nhập cùng các bạn sáng mắt. 

Sáng ngày 21 tháng 10 năm 2017, tại Giáo xứ Tam Hải, phường Tam Bình, quận Thủ Đức, đã diễn ra chương trình sinh hoạt hòa nhập cho hơn 250 em học sinh gồm các em thuộc Trung tâm Nhật Hồng và các em Trường Tiểu Học Tam Bình-cơ sở Tam Hải. Với chủ đề “We are the same” cùng thông điệp “Một bước chân hòa nhập – muôn tấm lòng nở hoa”, chương trình đã mang đến những trải nghiệm bổ ích, thiết thực và ý nghĩa đến với các em cũng như với các cộng tác viên tham gia.

Trong vài lời chia sẻ để khai mạc chương trình, Sơ Tê-rê-sa Lê Thị Kim Phụng – Giám đốc Trung Tâm Nhật Hồng đã có lời nhắn gửi đến các em “Chúng ta đến đây để vui chơi và học tập cùng nhau, trong tình liên đới và yêu thương nhau, vì tất cả chúng ta đều là con cùng một Cha trên trời, đều được chăm sóc và yêu thương như nhau. We are the same!”. Đó cũng là thông điệp mà chương trình muốn mang đến.

Trong buổi sinh hoạt, các em được tham gia các trò chơi như: Sờ và đoán tên sự vật, truyền thông tin, bánh xe hiệp nhất,... mỗi trò chơi được đưa ra nhằm giúp các em phát triển những kỹ năng hợp tác, lắng nghe nhau và nâng đỡ nhau.

Đặc biệt, với trò chơi giải mật mã chữ Braille, qua sự hướng dẫn của Sơ Kim Phụng, các em sáng mắt, quý Cha, quý thầy cô, quý tình nguyện viên có cơ hội học biết và hiểu hơn về chữ nổi – phương tiện chữ viết dành cho người khiếm thị. Với bảng chữ cái Braille và bản văn viết bằng chữ nổi được phát cho mỗi đội, các em sáng mắt thực hành cùng sự hỗ trợ từ các bạn khiếm thị. Qua đó có thể thấy các em được nối kết với nhau qua “những chấm nhỏ kỳ diệu”, đó thật sự là những hình ảnh rất đẹp của các em.

Mỗi đứa trẻ đều có cho mình những ước mơ. Chương trình đã cho các em diễn tả ước mơ ấy qua các bức tranh được làm từ đất sét. Các em đã cùng nhau “nặn” lên những mơ ước thật đẹp cho bản thân, cho gia đình và xã hội. Ước mong tất cả sẽ được thực hiện từ chính ý chí, sự nỗ lực từng ngày của các em, không thiếu những nâng đỡ, yêu thương từ gia đình và những người xung quanh các em.

Sau những giây phút vui chơi, các em và ban tổ chức có cuộc diễu hành mang thông điệp “Hãy yêu thương và đồng hành cùng người cầm gậy trắng”. Qua đây, tất cả mọi người tham gia được hiểu hơn về ý nghĩa của cây gậy trắng, thấu cảm được những khó khăn của người khiếm thị để từ đó nâng cao sự yêu thương và tôn trọng đối với người cầm gậy trắng.

 Để kết thúc, em Ngọc Yến - đại diện cho các bạn nói lên lời tri ân đối với quý cha, quý thầy, quý dì và các cộng tác viên đã tổ chức nên buổi sinh hoạt đầy ý nghĩa này. Chương trình kết thúc trong tình thân ái, tràn ngập niềm vui và nhiều cảm nghiệm.

Như lời của một Đức Hồng Y: “Có một thứ đồng phục mà chúng ta phải mặc suốt cả cuộc đời, có một thứ ngôn ngữ chúng ta phải nói suốt cả cuộc đời, đó là đức bác ái yêu thương”. Cuộc gặp gỡ vui chơi của các em đã nói lên tình liên đới yêu thương đó. Ước mong sao tình liên đới ấy sẽ được nuôi dưỡng và thể hiện nhân rộng hơn trong cộng đồng xã hội.

Xin chân thành cám ơn tổ chức CBM đã tài trợ cho hoạt động có ý nghĩa này. Chúng tôi cũng ghi ơn Cha Chánh xứ và hai Cha phó giáo xứ Tam Hải – Hiệu trưởng trường Tam Bình – cơ sở Tam Hải, quý thầy cô, nhóm Ephata giáo phận Xuân Lộc, các bạn sinh viên lớp Tâm Lý Học Giáo dục B, Khóa 42, Khoa Tâm lý, Trường Đại học Sư Phạm đã đồng hành hỗ trợ trung tâm tổ chức ngày hội hòa nhập này.

Trung Tâm Khiếm Thị Nhật Hồng