MỘT NGÀY TRẢI NGHIỆM TẠI NÔNG TRẠI ONG VÀNG

MỘT NGÀY TRẢI NGHIỆM TẠI NÔNG TRẠI ONG VÀNG

Chúa nhật ngày 17 tháng 3 năm 2019, dự án Proud of Life của các bạn sinh viên đã đem lại cho các trại sinh khiếm thị Nhật Hồng một ngày học tập vui chơi thật thú vị và đầy ý nghĩa.

Dự án Proud of Life là sáng kiến của một nhóm bạn sinh viên vừa khiếm thị vừa sáng mắt. Dự án nhận  được sự tài trợ của tổ chức UNICEF và SIHUB. Mục đích dự án là đem lại cho các bạn học sinh khiếm thị lứa tuổi tiểu học có những trải nghiệm học tập từ thực tế. Được biết, nhóm Nhật Hồng là nhóm thứ hai được tham gia dự án này.

15 bạn học sinh khiếm thị khối hòa nhập tiểu học được mời tham gia ngày trải nghiệm tại Nông Trại Ong Vàng, thuộc phường Bình Quới, quận Bình Thạnh. Đồng hành cùng với các bạn khiếm thị là các trưởng và hướng đạo sinh của hiệp đoàn Ra Khơi.

Sau phần giới thiệu và làm quen của ban tổ chức, mỗi bạn hướng đạo sinh nhận và làm quen với một bạn khiếm thị. Đôi bạn này sẽ đồng hành cùng nhau suốt ngày trại hôm nay.

Đầu tiên các em cùng nhau trải nghiệm vườn rau thủy canh, cây cà chua, cây đậu bắp, cây rau dền và một số loại rau khác trong vườn rau. Tiếp đến, các bạn được tiếp xúc và chơi với một vài loại gia cầm như: vịt, heo, thỏ, và mèo. Phần lớn các bạn thích được ôm ấp những chú thỏ tai dài có lông mềm mịn, và cho các bạn heo ăn cỏ.

Các bạn được tham gia một vài trò chơi đồng đội khá thú vị như: nhận biết và phân biệt một số loại rau thơm như: cần tây, húng quế, ngò, ngò gai. Trò chơi hai người ba chân cũng giúp cho các bạn học tập được tinh thần đoàn kết và đồng đội. Để có thể di chuyển được, cả hai người trong đội phải phối hợp ăn ý với nhau. Các bạn còn được chơi trò giúp nhau ăn bắp. Để tham gia các trò chơi này, các bạn hướng đạo sinh cũng phải bịt mắt lại để có chút trải nghiệm của bạn khiếm thị.

Bữa trưa được phục vụ theo phần gồm bốn món: trứng chiên, đùi gà chiên, và rau cải bắp xào, canh cải ngọt nấu thịt. Khẩu phần ăn này đã giúp cho các bạn nạp đủ năng lượng để tiếp tục vui chơi trong giờ chiều. Sau bữa ăn, các bạn được nằm nghỉ trong một căn phòng nho nhỏ ấm cúng.

Chiều đến, ban tổ chức chia các trại viên thành hai nhóm luân phiên tham gia chơi trò: bắt vịt và bắt cá bằng tay. Lần đầu tiên trong đời các bạn khiếm thị được chơi những trò chơi này nên các bạn tha hồ hò hét khi chạm vào cá hoặc ôm được chú vịt. Rồi các bạn còn được chơi trò tìm trứng gà dưới làn sương nước rất hào hứng và vui thích. Chơi xong, các bạn được chủ nhân của nông trại luộc trứng cho ăn.

Sau khi chơi các trò chơi vui nhộn, các bạn được thưởng một giờ tắm hồ thư giãn. Chủ nhân của nông trại trươc khi chia tay với các bạn, còn tặng thêm cho mỗi người một chén súp hải sản nóng hổi.

Trước khi chia tay nhau, toàn ban tổ chức, người đồng hành và trại sinh đã có những giây phút lượng giá ngày trải nghiệm. Ban Tổ chức đã cám ơn các nhà tài trợ, đặc biệt cám ơn giám đốc của nông trại. Các em khiếm thị đã cám ơn ban tổ chức đã tổ chức cho các bạn có những trải nghiệm về cuộc sống rất thiết thực và ý nghĩa, cũng như cho các bạn được vui chơi những trò chơi vui nhộn và tạo tình thân, bữa ăn ngon và bổ dưỡng; cám ơn các tình nguyện viên rất thân thiện và tận tình hướng dẫn. Các bạn hướng đạo sinh cũng bày tỏ niềm vui và sự đồng cảm của mình đến với các bạn khiếm thị.

Nhật Hồng