HÀNH HƯƠNG NĂM THÁNH CÁC THÁNH TỬ ĐẠO TẠI VIỆT NAM

HÀNH HƯƠNG NĂM THÁNH CÁC THÁNH TỬ ĐẠO TẠI VIỆT NAM

Sáng ngày 10 tháng 11 năm 2018, 66 thành viên của hai Cộng đoàn Nhật Hồng và Cộng đoàn Tam Hải đã tổ chức chuyến hành hương về đất thánh Ba Giồng nhân dịp Năm Thánh Các Thánh Tử Đạo Tại Việt Nam. Chuyến đi được thực hiện với sự đồng hành của linh mục Giuse Đỗ Quốc Kiệt, Dòng Thương Khó Chúa Giê-su.

Ngay từ sáng sớm, mọi người đã háo hức để thực hiện chuyến hành hương. Sự háo hức được thể hiện qua việc mọi người thức dậy sớm, thậm chí còn sớm hơn giờ ấn định là 4:00 sáng. Sau khi chỉnh đốn hàng ngũ, 66 thành viên đã lên hai chiếc xe 30 chỗ. Đúng 4:30 hai chuyến xe khởi hành tiến về Trung Tâm Hành Hương Ba Giồng, thuộc giáo phận Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.

Trong tâm tình hành hương, sau khi đọc kinh chung dâng một ngày sống mới, dâng chuyến hành hương lên Thiên Chúa Ba Ngôi qua lời chuyển cầu của các Thánh Tử Đạo, mọi thành viên được mời gọi thinh lặng cầu nguyện với các thánh tử đạo qua việc lắng nghe hạnh các thánh tử đạo.

Đoàn đến nơi an toàn khi mới 6:20. Sau khi vệ sinh, mọi người được một nữ tu Dòng Mân Côi hướng dẫn lên nhà nguyện để lần hạt và viếng Chúa. Sau đó, linh mục Giuse đã chủ tế dâng thánh lễ cho cộng đoàn trong ngôi nhà nguyện mát mẻ ấm cúng của trung tâm. Sau Thánh lễ, đoàn tiếp tục được thinh lặng cầu nguyện 15 phút và sau đó từng người được hôn xương thánh.

Tiếp đó, đoàn đi bộ ra nghĩa trang giáo xứ Ba Giồng, nơi đó có một số vị thánh tử đạo yên nghỉ. Các em khiếm thị mũ trên đầu, gậy trong tay, dưới sự hướng dẫn của quý sơ, các em lần đầu tiên học cách tự đi lại an toàn trong một trường nông thôn xa lạ. Đây là một trải nghiệm quý đối với các em.  

Khi trở về trung tâm, đoàn đã được quý Cha- quý sơ- và quý ông bà cô chú của trung tâm tiếp đón bằng một bữa cơm trưa thơm ngon, chất lượng. Chúng con vừa thưởng thức những của ăn vật chất vừa thầm tạ ơn Chúa đã ban cho trung tâm có những người mục tử lãnh đạo tốt lành và tài giỏi, có những cộng tác viên nhiệt tình niềm nở, luôn giang mọi cánh tay đón muôn người từ muôn phương về đây tạ ơn Chúa, lãnh ơn toàn xá. Không chỉ như thế, chính cha giám đốc trung tâm, linh mục JB Nguyễn Sang – tiếng hát vì người nghèo đã đến tận bàn ăn thăm hỏi đoàn, bắt tay các em khiếm thị. Cha dành cho các con thật nhiều tình yêu thương. Cha trao cho các con những phần bánh sữa, những cây giò thơm ngon, và không quên hát tặng cho các con những ca khúc quen thuộc như: Trong trái tim, Con dâng Chúa,…và chụp hình kỉ niệm với đoàn.

Chúng con xin tạ ơn Thiên Chúa về tất cả những hồng ân Chúa ban cho chúng con. Cách riêng trong ngày hành hương của chúng con, Chúa đã ban cho chúng con thật nhiều ơn thánh, nuôi dưỡng linh hồn chúng con bằng của ăn Thánh và Lời Chúa, tuôn đổ trên chúng con muôn ơn lành, và động viên chúng con, dành tình yêu thương chăm sóc chúng con bằng những của ăn vật chất. Chúng con nguyện xin Chúa chúc lành cho cha Nguyễn Sang cùng với tất cả ông bà anh chị em cộng tác viên của cha. Nguyện xin danh Chúa được cả sáng, Nước Chúa được trị đến nơi mảnh đất Ba Giồng này.

-          Nhật Hồng -