DẤU ẤN MÙA HÈ NĂM 2018

DẤU ẤN MÙA HÈ NĂM 2018

Chúng tôi bắt đầu học kì hè dành cho khối học sinh học hòa nhập vào ngày 2/7/2018 và kết thúc vào ngày 10/8/2018. Chúng tôi đã có một mùa hè với nhiều dấu ấn vì chương trình học hè năm nay có nhiều sự đổi mới thú vị và bổ ích. Ngoài những môn học văn hóa, và các môn học thông thường như vi tính và đàn organ, chúng tôi có thêm những môn học cần thiết. Dưới đây là năm dấu ấn đặc sắc nhất của mùa hè 2018.

Dấu ấn đầu tiên là chúng tôi học sinh bán trú được ở lại nội trú suốt hai tuần đầu liên tiếp. Mục đích của việc lưu trú này nhằm giúp cho chúng tôi cả hai nhóm nội trú và bán trú có cơ hội để vui chơi với nhau, để hiểu nhau nhiều hơn. Với học sinh bán trú, hai tuần này đã giúp cho chúng tôi học được sự tự lập hơn trong các sinh hoạt như vệ sinh và giờ giấc. Ban đầu chúng tôi chưa quen lắm với cuộc sống nội trú, nên có một vài bạn nhỏ khóc nhè nhớ bố mẹ. Nhưng dần rồi các bạn cũng quen và thậm chí đến ngày về nhà còn thấy tiếc nuối. Đồng thời, việc này cũng cho chúng tôi có thêm thời gian được học môn âm nhạc và sinh hoạt nhóm vào các buổi tối. Năm nay, có anh Thọ, giáo lý viên giáo xứ Khiết Tâm, tình nguyện đến dạy cho chúng tôi môn sáo. Chỉ sau hai tuần này thôi, chúng tôi đã có thể thổi được những bản nhạc đơn giản. Như thế, sau hai tuần lưu trú, chúng tôi đã hiểu nhau hơn và cho chúng tôi có thêm kĩ năng thổi sáo dọc. Còn các bạn nội trú thì vẫn tiếp tục được học thêm sáo trúc ngang hết mùa hè nên sau mùa hè này chúng tôi có thêm nhiều “sáo sĩ”.

Kế đến, chương trình học có thêm môn tiếng Anh với các du khách người nước ngoài. Trong hai tuần đầu, có ba chị sinh viên người nước ngoài và hai chị người Việt Nam đến chơi và tình nguyện dạy tiếng Anh cho chúng tôi. Mỗi lớp đều có một giờ học tiếng Anh hằng ngày. Chúng tôi được học nhiều chủ đề gần gũi về văn hóa nước Mỹ, về bóng đá world cup, và với những bài hát vui nhộn. Qua hai tuần ngắn ngủi, chúng tôi tích lũy thêm nhiều từ vựng và bài hát. Nhờ vậy kĩ năng giao tiếp bằng tiếng Anh của chúng tôi đã có nhiều tiến bộ.

Dấu ấn thứ ba là mỗi ngày chúng tôi được học một giờ định hướng di chuyển. Chúng tôi học đi đến trường với gậy trắng. Với nhóm học sinh trung học, chúng tôi được học băng qua đường và đón xe buýt đến trường. Những bài học thực tế mỗi ngày cho chúng tôi những giây phút dở khóc dở cười. Vui vì chúng tôi vượt qua được nhiều trở ngại để có thể tự mình sang đường, tự mình đón xe buýt, và tự mình đi đến trường. Vui vì những bác tài hay cô tiếp viên xe buýt thật dễ thương hết lòng hỗ trợ. Vui vì những cô quán nước mía thân tình cho chúng tôi giải khát miễn phí. Vui vì những lời động viên và khích lệ từ những người đi đường. Nhưng bên cạnh đó, cũng có những giây phút buồn vời vợi. Buồn vì những tình huống nguy hiểm khi chúng tôi phải băng qua những con đường đông xe. Buồn vì những lần bị sụt cống rãnh.. và một vài nỗi buồn khác nữa. Với nhóm tiểu học, đường sá dơ bẩn tràn ngập rác, vỉa hè thị bị lấn chiếm bởi người dân xung quanh và xe cộ đậu khiến chúng tôi thật vất vả đi dưới lòng đường để đến được trường học. Có lần, bác tài xế xe ô tô nhảy xuống xe la chúng tôi vì chúng tôi chạm gậy vào xe của bác. Tuy vậy, chúng tôi vẫn không ngại, chân chúng tôi vẫn bước, gậy vẫn vẽ đều cung để nhịp bước đến trường.

Dấu ấn tiếp theo là chúng tôi có thêm chương trình học ngày thứ bảy và chúa nhật. So với năm trước, chúng tôi bán trú sẽ nghỉ ở nhà ngày thứ bảy, còn nội trú thì được vui chơi sáng thứ bảy. Năm nay, thứ bảy chúng tôi có chương trình sinh hoạt trò chơi đồng đội buổi sáng, còn buổi chiều có lớp học anh văn và học yoga. Các anh chị tình nguyện viên từ câu lạc bộ Speaking English with Tourists và nhóm Lighthouse Vietnam đã nhiệt tình dành cho chúng tôi hai tiếng mỗi chiều thứ bảy để giúp chúng tôi môn tiếng Anh để trở nên tự tin hơn trong giao tiếp, nhất là phát triển kĩ năng trình bày trước đám đông. Rồi các cô nhóm Sunrise Yoga cũng tận tình dành cho chúng tôi một giờ chiều thứ bảy để hướng dẫn cho chúng tôi những bài tập yoga bổ ích. Ngày chúa nhật, nhóm học sinh nội trú chúng tôi được quý dì dạy cách quản lí tiền bạc và làm thủ công. Chúng tôi học cách phân biệt các mệnh giá tiền bằng xúc giác. Học cách sử dụng tiền cho hợp lí. Thật bất ngờ, chúng tôi cũng khá nhanh nhạy và khéo léo trong việc xỏ hạt cườm. Từ em nhỏ lớp dự bị đến các anh chị lớp lớn đều có những thành phẩm sau giờ học làm thủ công.

Sau cùng, chúng tôi cũng không quên cám ơn các thầy chủng sinh của Đại chủng viện Thánh Giuse Sài gòn đến đồng hành với chúng tôi trong bốn tuần liên tiếp. Ngoài việc giúp đỡ chúng tôi trong việc học tập, đánh máy sách giáo khoa cho chúng tôi, đồng hành với chúng tôi trong các giờ học định hướng di chuyển, các thầy còn vui chơi với chúng tôi và dành nhiều thời gian trò chuyện với chúng tôi. Đặc biệt các thầy đã dành hai buổi sáng thứ bảy để tổ chức các trò chơi cho chúng tôi. Vui chơi với các thầy, chúng tôi không chỉ được học các kĩ năng đồng đội mà thôi, nhưng còn được rèn luyện những kĩ năng sống thật bổ ích. Ấn tượng nhất là ngày 10/8 ba thầy đã tổ chức một ngày hội thao cho chúng tôi. Không chỉ là những trò chơi mang tính giải trí, các thầy còn lồng ghép những trò chơi mang tính kĩ năng. Chẳng hạn như trò đi định hướng di chuyển với gậy trắng sang khu dân cư mới ngay sau trung tâm Nhật Hồng; trò thi sắp bàn ghế ở nhà ăn; trò thi đánh máy vi tính nhanh và chính xác; và trò chơi phân biệt các loại trái cây cùng các mùi vị…

Khép lại mùa hè sôi động và hữu ích, chúng tôi đến trường. Nhóm tiểu học đã tựu trường vào ngày 13/8 và nhóm trung học vào ngày 15/8. Chia tay với mùa hè để lại trong chúng tôi nhiều lưu luyến. Trong đó, hẳn là sự lưu luyến với quý thầy cô và các tình nguyện viên là sâu đậm nhất. Để đáp lại tấm chân tình của mọi người, chúng tôi hứa sẽ học tập thật tốt trong năm học 2018-2019 này để hè năm sau, chúng tôi lại được đón một mùa hè với nhiều hứa hẹn hấp dẫn hơn nữa.

Nhật Hồng