TẬP HUẤN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG

KHÓA TẬP HUẤN PHỤC HỒI CHỨC NĂNG CHO TRẺ KHIẾM THỊ ĐA TẬT 2019

Giáo dục và chăm sóc con em khiếm thị, khiếm thị đa tật đối với các phụ huynh là một vấn đề còn gặp nhiều khó khăn, thử thách, đòi hỏi những năng lực, phẩm chất, sự kiên nhẫn rất lớn của các bậc làm cha mẹ. Tỉnh Bình Định - vùng đất còn tương đối nhiều hoàn cảnh khó khăn, cơ hội để quý phụ huynh có con em khiếm thị có thể học hỏi, nâng cao nhận thức, hiểu biết, và kĩ năng trong việc giáo dục và chăm sóc các em vẫn còn nhiều hạn chế. Hiểu những trăn trở ấy, Trung tâm khiếm thị Nhật Hồng với sự tài trợ của tổ chức CBM, đã phối hợp cùng Hội người mù tỉnh Bình Định, tổ chức Khóa Tập Huấn Phục Hồi Chức Năng Cho Trẻ Khiếm Thị Đa Tật, được tổ chức tại Trường Chuyên Biệt Hy Vọng Quy Nhơn, kéo dài từ ngày 2.7 đến ngày 6.7 năm 2019.


Tham gia tổ chức lớp tập huấn có sự hiện diện của Sơ Lê Thị Kim Phụng - Giám đốc Trung tâm khiếm thị Nhật Hồng, và quý sơ trực tiếp giảng dạy: Sơ Nguyễn Thị Thanh Hương và Sơ Hoàng Thị Kim Thoa, 11 trẻ khiếm thị và phụ huynh, cán bộ Hội Người mù tỉnh cùng với các giáo viên Trường Chuyên biệt Hy vọng Quy Nhơn. Ngoài sự đồng hành của ban lãnh đạo Hội người mù tỉnh Bình Định, khóa tập huấn còn nhận được sự quan tâm của Ban Giám hiệu Trường Chuyên Biệt Hy vọng Quy Nhơn và Sở Giáo Dục Tỉnh Bình Định.


Qua năm ngày tập huấn này, quý phụ huynh được trang bị những kiến thức trong việc chăm sóc và giáo dục các em như: các kỹ năng về giao tiếp xã hội, vận động thô, vận động tinh, nhận biết về môi trường xung quanh, giúp các em có thể tự phục vụ các sinh hoạt thường ngày... Các sơ đã động viên, khuyến khích cha mẹ trẻ để trẻ tự làm các công việc có liên quan đến nhu cầu cá nhân hàng ngày; hướng dẫn cha mẹ trẻ và các giáo viên cách chăm sóc trẻ khiếm thị, lồng ghép các bài tập rèn thị lực cho trẻ nhìn kém thông qua sinh hoạt hàng ngày; cung cấp các bài tập rèn thị lực cho cha mẹ trẻ để hướng dẫn trẻ ở nhà. Thông qua lớp tập huấn, phụ huynh, các cán bộ Hội Người mù tỉnh, giáo viên Trường Chuyên biệt Hy vọng Quy Nhơn có thêm kinh nghiệm, kỹ năng để can thiệp, hỗ trợ trẻ khiếm thị.


Bằng tất cả nỗ lực và kiên nhẫn, sau những ngày tập huấn, các phụ huynh đều gặt hái những kết quả nhất định trong nhận thức về việc chăm sóc, giáo dục các em, nơi các em cũng có những chuyển biến tích cực hơn so với trước khi tham gia lớp tập huấn. Cô Nguyễn Thị Kim Thanh, bà ngoại bé Nguyễn Hoàng Tất Đạt chia sẻ: “Những ngày đầu vào đây cháu còn nhiều sợ hãi, nhút nhát với môi trường xung quanh, đến hôm nay, sau những ngày được các sơ luyện tập, cháu có phần tiến triển hơn, mạnh dạn hơn, tôi cũng biết cách rèn luyện cho cháu hơn. Tôi cũng mong cháu sẽ có cơ hội học tập nhiều hơn”.

Chị Nguyễn Thị Duyên, phụ huynh bé Anh Khôi chia sẻ: “Tham gia lớp tập huấn của các dì đây lần thứ hai đối với em và bé, các sơ đã rất nhiệt tình và kiên nhẫn. Năm trước Anh Khôi chưa đi được, nhưng sau những ngày tập huấn, bé đã đi được dù chân còn yếu.  Như thế đã là một tiến bộ lớn với bé, cám ơn các dì rất nhiều”.

Đối với một phụ huynh sáng mắt, việc chăm sóc con em khiếm thị đa tật là một khó khăn không nhỏ. Vậy mà với anh Ngô Văn Uẩn, phụ huynh của bé Ngô Tuấn Tài  - một người bố khiếm thị, anh đã rất hăng say trong việc học hỏi những bài học từ các sơ, nhiệt tình tham gia lớp học và kiên nhẫn rèn luyện từng bài tập cho con. Anh chia sẻ: “Tôi vô cùng cảm ơn các sơ đã tâm huyết trong việc trao cho chúng tôi những hiểu biết và kĩ năng quý giá, nhiệt tình dạy dỗ các cháu, trong đó có con trai của tôi. Tôi sẽ cố gắng ghi nhớ những gì các sơ đã truyền đạt để về rèn cho cháu, chí ít là giúp cháu có thể tự phục vụ bản thân. Tôi ước mong mỗi năm, các sơ đều đến để giúp đỡ cho chúng tôi và các cháu.”

Tham gia lớp tập huấn lần này, có sự góp mặt của các giáo viên Trường Chuyên Biệt Hy Vọng Quy Nhơn. Với mong muốn được học hỏi và tiếp thu những kiến thức hữu ích trong việc giáo dục trẻ khuyết tật, cách riêng là trẻ khiếm thị, các cô đã nghiêm túc học tập và nhiệt tình cộng tác cùng các sơ. Sau khóa học, cô Mai Lâm chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên mình tham gia khóa tập huấn về trẻ khiếm thị, mình nhận thấy khóa tập huấn thật sự lợi ích và hiệu quả. Qua khóa tập huấn vừa qua, dù chỉ trong năm ngày, nhưng mình cảm thấy nơi các bé có sự tiến bộ rất nhiều so với thời gian đầu. Các bé có thể làm theo sự hướng dẫn và bài tập của các sơ cách chính xác và chủ động hơn”.

Sau khóa tập huấn, Sơ Giám đốc cùng quý sơ, quý phụ huynh có buổi đúc kết và lượng giá về quá trình học tập vừa qua. Khóa tập huấn nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía phụ huynh cũng như các thành phần tham dự. Qua trao đổi giữa quý sơ và gia đình các em, có 3 em sẽ đến ở và học tập tại các Trung tâm Khiếm Thị do các sơ phụ trách. Khóa tập huấn kết thúc thành công và tốt đẹp.

                                                                                                                                                                                     Quỳnh Anh