HỖ TRỢ HỌC SINH KHIẾM THỊ HỌC TRỰC TUYẾN TẠI NHÀ

HỖ TRỢ HỌC SINH KHIẾM THỊ HỌC TRỰC TUYẾN TẠI NHÀ

Năm học 2019-2020 sẽ để lại trong lòng học sinh sinh viên một dấu ấn sâu sắc trong hành trình học tập rèn luyện của mình, khi đối diện với nạn đại dịch Covid-19. Trước dịp tết Nguyên đán, nhằm hỗ trợ các em khiếm thị có một cái tết đoàn viên trọn vẹn bên gia đình người thân sau một năm học tập rèn luyện đầy gian lao vất vả, ban giám đốc đã quyết định cho các em để lại toàn bộ sách vở tại trung tâm trong thời gian nghỉ tết 3 tuần.

Thế nhưng, không ngờ kế hoạch đó lại vượt quá sức tưởng tượng của con người, là các em được nghỉ tết dài hết tháng 2 rồi lại hết tháng 3, giờ lại đến hết tháng 4, mà lẽ ra đã phải trở lại học từ hồi đầu tháng 2 (ngày 3/2, tức mùng 10 tết). Các em vốn đã hạn chế trong việc tiếp xúc với thế giới xung quanh do mất đi kênh tiếp nhận thông tin thị giác, nay lại bị hạn chế tiếp xúc do nạn đại dịch, được khuyến cáo chỉ ở trong nhà và tránh đến nơi đông người. Điều này lại càng góp phần làm gián đoạn tiến trình phát triển tri thức của các em về thế giới xung quanh hơn nữa.

Thông qua trao đổi và liên lạc giữa trung tâm và một số gia đình, được biết đa số các con ở nhà chỉ chơi một mình và rất mong trở lại trung tâm để được học. Trung tâm đã hỗ trợ bằng việc khuyến khích các cha mẹ cho các con nghe truyện và sách nói dành cho người mù trên trang sách online của Thư viện sách nói giành cho người mù Hướng Dương. Đối với học sinh trường học nào có gửi bài làm hằng ngày, ban giám đốc vẫn là cầu nối nhận bài từ nhà trường và chuyển bài làm cho các phụ huynh.

Trong khi đó, đối với học sinh sinh viên sáng mắt vẫn có thể tiếp tục tiếp cận với thế giới xung quanh, đặc biệt giáo dục qua các kênh truyền hình trực tuyến hoặc các buổi giảng bài online của các thầy cô giáo. Thao thức và trăn trở trước nhu cầu học tập của nhóm học sinh có nhu cầu học tập đặc biệt, ngày 24 tháng 3 năm 2020, ban giám đốc đã quyết định hỗ trợ các học sinh khiếm thị khối hòa nhập thuộc trung tâm tiếp tục học trực tuyến tại gia đình bằng việc trao gửi sách giáo khoa cùng với dụng cụ học tập cho các con. Đối với học sinh bán trú sống gần trung tâm, ban giám đốc trung tâm sẽ đến tận nhà thăm hỏi, trao sách và dụng cụ học tập, hướng dẫn trực tiếp trên trẻ và gia đình. Đối với các em ở xa, ban giám đốc sẽ gửi qua đường bưu điện hoặc qua hình thức gửi nhà xe cho các con. Đồng thời qua kênh zalo liên lạc của nhóm, ban giám đốc cũng gửi các thời gian biểu của kênh truyền hình mà các con có thể theo dõi để học tập theo khối lớp của mình.

Ước mong với sự hỗ trợ nhỏ bé trong mùa đại dịch này, các con vẫn có thể tiếp tục vui sống và học tập, rèn luyện kĩ năng và thủ đắc kiến thức mới, để mai này các con có thể hoàn tất chương trình học tập của mình, tự tập trong mọi sinh hoạt và có thể có một cuộc sống do chính mình xây dựng và quyết định.